Khái niệm về website hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với người dùng. Website được xem là kênh thông tin để giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp có thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cung cấp.

Hằng ngày chúng ta đều dùng đến website để quảng bá sản phẩm hay truy cập các webite khác, vậy bạn có từng để ý mình đã trải nghiệm qua bao nhiêu loại website khác nhau?

Việc phân biệt các website sẽ giúp bạn nắm rõ các xu hướng phát triển của internet ngày nay cũng như có định hướng cụ thể hơn khi muốn xây dựng website cho riêng mình. Dưới đây là các cách phân loại website theo tính chất riêng của nó:

1. Phân biệt các website theo dữ liệu

Phân biệt các website theo dữ liệu

Phân biệt các website theo dữ liệu

 • Website tĩnh

Website tĩnh không phải chỉ gồm các hình ảnh im lìm không chuyển động, mà nó được hiểu theo nghĩa cố định dữ liệu, tức là các nội dung trên trang muốn được thay đổi phải do người sở hữu web truy cập trực tiếp vào các mã lệnh, nó không có các cơ sở dữ liệu bên dưới hệ thống, không có công cụ để điều khiển nội dung gián tiếp. Dạng file của trang web tĩnh thường là html, htm,..

 • Website động

Với web động khi xây dựng sẽ bao gồm 2 phần. Một phần hiển thị trên trình duyệt mà khi truy cập internet ta thường thấy và một phần ngầm bên dưới dùng để điều khiển nội dung của trang web, phần nội dung ngầm này chỉ có những người quản trị website đó mới có thể có quyền truy cập vào.

2. Phân loại website theo đối tượng sở hữu

Các loại website phổ biến

Phân biệt các website theo đối tượng sở hữu

 • Web doanh nghiệp

Được thiết kế với mục đích quảng bá công ty, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp, truyền đạt các thông điệp chính của các chiến dịch marketing nhằm dễ dàng tiếp cận đến khách hàng thông qua kênh quảng bá internet. Website là công cụ không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp.

 • Web cá nhân

Dành cho các cá nhân tự tin, yêu thích thể hiện và quảng bá bản thân, chẳng hạn như diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng hay các hoạ sĩ, …

 • Web thương mại điện tử

Là các dạng web cho phép bán hàng trực tuyến, việc thanh toán có nhiều hình thức như: tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ, hoặc thông qua cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ. Dạng web này thường tập hợp rất nhiều loại hàng hoá và chủ sở hữu trực tiếp quản lý việc bán buôn đây giống như dạng siêu thị bán hàng trong quầy tự chọn.

Bên cạnh đó, đây cũng có thể là website mà chủ sở hữu chỉ xây dựng hệ thống web và tạo những gian hàng riêng để cho các chủ shop thuê lại phục vụ mục đích kinh doanh.

 • Web tin tức

Đây là một dạng website cung cấp thông tin chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, sức khoẻ,… được phát triển trên nền tảng từ các thể loại báo giấy truyền thống. Mặt khác, các tổ chức, cơ quan nhà nước cũng là đối tượng sở hữu website dạng này.

 • Diễn dàn

Là dạng web tương tác với người dùng mà bất kỳ xem nào cũng có thể đăng ký tham gia là thành viên và được quyền tăng tải bài viết của mình và dĩ nhiên diễn đàn luôn có người kiểm soát thông tin người dùng đăng tải và có quyền can thiệp vào việc hiển thị thông tin đó hay không

 • Mạng xã hội (blog)

Là dạng web dành cho người sử dụng được quyền tạo cho mình một không gian riêng gồm nhiều trang độc lập, ở đây người dùng có thể đăng tải thông tin cá nhân, sở thích, viết nhật ký tại trang của mình, các thành viên trong cùng một mạng xã hội có thể kết bạn liên lạc trao đổi thông tin với nhau. Các mạng xã hội nổi tiếng có thể kể đến như: Yahoo, Facebook, Workpress, …

 • Web giải trí

Là dạng web dùng để đăng tải phim ảnh, nhạc, game,…thường dưới hình thức miễn phí hoặc trả phí khá rẻ, phục vụ mục đích giải trí vô cùng tiện lợi vì không cần có TV vẫn có thể xem các bộ phim bạn yêu thích. Đây là một trong các dạng website có lượt truy cập và thời gian ở lại của người dùng lớn nhất.

3. Phân loại website theo chức năng

Các loại website phổ biến

Phân biệt các website theo đối tượng sở hữu

 • Website tin tức

Theo dõi tình hình thời sự trong và ngoài nước trên internet, cụ thể là trên điện thoại trở nên khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhờ vào các website tin tức mà việc tìm hiểu thông tin của mọi người dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có thể kể đến các trang website tin tức tin nổi tiếng trong và ngoài nước như VnExpress, Thanhnien, Tuoitre, Dantri, Baomoi,… nước ngoài thì có các trang báo nổi tiếng như CNN, BCC, The Telegraph,… Đây đều là những website tin tức nổi tiếng, thu hút lượng đọc giả đông đảo, do đó các website được thiết kế rất kỹ lưỡng, công phu để phục vụ cùng lúc hàng nghìn lượt xem.

 • Website phần mềm

Những công ty lập trình phần mềm, thiết kế phần mềm thường cũng cần website để giới thiệu đến người dùng. Ngày nay mọi thứ trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn, mọi phần mềm bạn cần đều có thể tải ngay trên internet.

Những trang web phần mềm thông dụng được nhiều người lựa chọn như http://www.adobe.com, trang web của tập đoàn microsoft https://www.microsoft.com, trang web https://www.teamviewer.com,… Thông qua website phần mềm, nhà sản xuất, lập trình viên sẽ dễ dàng quảng bá những phần mới nhất tới khách hàng của mình. Đồng thời cũng tiếp nhận ý kiến phản hồi của người sử dụng, để từ đó tìm ra những hạn chế, lỗi của phần mềm và sửa chữa chúng.

 • Website dạy học

Hiện nay, website dạy học trực tuyến đang chiếm số lượng khá lớn trên internet để đáp ứng nhu cầu về sự tiện lợi của các học viên. Tùy vào ngành nghề, chuyên môn mà bạn có thể chọn lựa đúng trang web của mình, hầu như các ngành học đều có trên các mạng internet. Ngoài ra họ cũng cần thiết kế website học trực tuyến để thu hút các học viên.

Ở Việt Nam hiện tại cũng có khá nhiều trang web dạy học trực tuyến như Kyna, Unica, Topica,.. Đây đều là những trang web dạy học khá nổi tiếng, các môn học rất đa dạng phong phú, từ học làm giàu, làm kinh tế, bán hàng, cho tới học các kỹ năng mềm, học nghề, học lập trình, học thiết kế website, học ngoại ngữ,…

 • Website giới thiệu

Các doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân nổi tiếng luôn cần có một website để kết nối với cộng đồng bên ngoài, do đó mà nhu cầu thiết kế website giới thiệu tăng mạnh trong những năm gần đây.

Thông qua trang web, các cơ quan hành chính có thể đăng thông báo, liên lạc cho công dân sở tại đến làm việc, hoặc trao đổi giấy tờ. Về phía các doanh nghiêp, ta cũng có thể thấy việc thiết kế web giới thiệu giúp họ dễ dàng quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới đông đảo khách hàng, đối tác, nhà đầu tư

 • Website nghe nhạc, xem phim, chơi game

Đây cũng là một trong số các loại website phổ biến hiện nay, chỉ gần lên mạng vào google tìm kiếm với các từ khóa đại loại như trang web nghe nhạc, sẽ trả về hàng ngàn trang web khác nhau, đủ các thể loại trong và ngoài nước.

Trong số các trang web nghe nhạc hiện nay tại Việt Nam, có thể kể đến những trang web lâu đời và nổi tiếng như nhaccuatui, mp3.zing.vn, nhacso,… Riêng về khoản website phim thì số lượng này cũng không ít, mọi người có thể xem phim miễn phí một cách dễ dàng. Ngoài ra nếu bạn cần chơi game để giải trí thì không thể bỏ qua website game online, đây là những website được lập ra để phục vụ nhu cầu chơi game giải tỏa căng thẳng của mọi người.

 • Website bán hàng

Website bán hàng chính là website sở hữu số lượng đông đảo nhất hiện nay, hầu như các mặt hàng, sản phẩm gì cũng có thể bán trên internet.

Có thể kể đến các trang web bán hàng nổi tiếng hiện nay như Lazada, Tiki, Shopee,… đây là những trang web bán hàng tổng hợp, có thể ví như một trang bách hóa tổng hợp, một siêu thị online, với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ đa dạng người dùng.

Những trang web này có thể chịu hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Về quy mô nhỏ hơn thì có các trang web bán hàng của những cửa hàng, shop nhỏ lẻ. Nhìn chung thì thiết kế website bán hàng có đa dạng thể loại, từ bán quần áo, thời trang, cho tới điện thoại, máy tính, thuốc men, thực phẩm, các sản phẩm gia dụng,…

Lời kết

Như vậy, có thể thấy rằng mỗi loại website đều có những đặc điểm riêng. Bạn cần phải xác định rõ sản phẩm và dịch vụ của mình để từ đó lựa chọn việc phát triển website theo loại nào cho phù hợp nhất.

Việc không xác định rõ ràng, ví dụ kinh doanh dịch vụ, bán hàng nhưng lại thiết kế website giới thiệu, tin tức, thì khi đó nó sẽ không mang lại quá nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của bạn giống như khi lựa chọn đúng loại hình website.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào việc thiết kế một website chuẩn dành riêng cho doanh nghiệp, tốt nhất bạn nên liên hệ với các đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ kỹ lưỡng hơn.